Những lưu ý khi sử dụng màng bọc thực phẩm
Polyetylen hay là vật liệu phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Các sản phẩm có nguồn gốc từ nhựa bọc thực phẩm có tính ứng dụng cao, đặc biệt là màng bọc thực phẩm rất được ưa chuộng. Câu hỏi mà nhiều người phân vân là Màng bọc thực phẩm có gây hại cho sức khỏe không? Tại sao nên sử dụng màng bọc thực phẩm?
II. Màng bọc thực phẩm có gây hại đến sức khỏe không?
Trong các loại nhựa nguyên sinh hiện nay, là nhựa nhiệt dẻo được sử dụng phổ biến nhất hiện nay và cũng là nguyên liệu an toàn nhất trong các loại nhựa. Theo thống kê hằng năm có đến 60 triệu tấn nhựa bọc thực phẩm được sử dụng trong sinh hoạt, sản xuất. bọc thực phẩm cũng được đánh giá là loại nhựa an toàn cho sức khỏe con người.
Màng bọc thực phẩm về cơ bản không có chứa những chất phụ gia, chất hóa học gây hại đến sức khỏe con người. Tuy nhiên, không có gì là tuyệt đối khi những thói quen không tốt khi sử dụng màng bọc thực phẩm khiến chúng gây nên những tác động xấu đến sức khỏe con người, đặc biệt là khi dùng màng bọc thực phẩm bọc thực phẩm.
III. Một số lưu ý khi dùng màng bọc thực phẩm ền
Các chuyên gia khuyến cáo mọi người khi sử dụng màng bọc thực phẩm, cần lưu ý:
1. Không dùng màng bọc thực phẩm bọc thực phẩm nóng
Nhiều người có thói quen bọc màng bọc thực phẩm ngày khi thực phẩm còn nóng, vừa nấu xong để bảo quản với mục đích nhằm giữ được độ nóng khi ăn sau này. Điều này là một thói quen không tốt, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe.
Đóng gói thực phẩm bằng màng bọc thực phẩm không thể giữ nhiệt lâu, sức nóng của thực phẩm có thể khiến màng bị mềm ra, sản sinh ra nhiều chất có hại cho sức khỏe. Nếu bạn muốn giữ độ nóng của thức ăn, bạn nên dùng hộp giữ nhiệt chuyên dụng.
Hơn nữa, khi lưu trữ, bảo quản trong tủ lạnh thì cũng cần thực phẩm hạ nhiệt độ, nguội đi. Vì vậy, tuyệt đối không dùng màng bọc thực phẩm bọc thực phẩm nóng nhé.
2. Không dùng màng bọc thực phẩm cho vào lò vi sóng
Như đã lưu ý ở trên, màng bọc thực phẩm khi chịu nhiệt độ cao (trên 110 oC) sẽ khiến chúng biến chất, sản sinh ra những chất độc hại. Lối suy nghĩ giữ nguyên màng bọc thực phẩm để cho thực phẩm vào lò vi sóng hâm lại sẽ không làm thực phẩm mất nước là không đúng.
Dù với lý do nào đi nữa, dù bận rộn thế nào thì khi bỏ đồ hâm lại trong lò vi sóng thì bạn luôn phải bỏ màng bọc bọc thực phẩm ra.
3. Không dùng màng bọc thực phẩm bọc thực phẩm nhiều dầu mỡ, có môi trường axit, kiềm
Dùng màng bọc thực phẩm bọc thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ hoặc có môi trường axit, kiềm có thể khiến chất độc trong màng bị thôi nhiễm, đặc biệt là trong thời tiết mùa hè nóng bức tại Việt Nam. Nhựa bọc thực phẩm là nhựa nguyên sinh không độc hại, rất an toàn nhưng bạn không thể biết chắc là màng bọc thực phẩm bạn mua được sản xuất đảm bảo hay không, có thêm các chất phụ gia dễ bị thôi nhiễm khi gặp môi trường hay không.
Các chất độc bị thẩm thấu vào thực phẩm, đi vào cơ thể con người có thể gây rối loạn hoocmon, thúc đẩy dậy thì ở bé gái, gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của cả nam và nữ.
4. Không bọc màng bọc thực phẩm quá gần thực phẩm
Khoảng cách tốt nhất giữa màng bọc và thực phẩm là 2,5 cm, không bọc màng bọc thực phẩm quá sát thực phẩm để tránh các hóa chất bị nhiễm vào thực phẩm.
5. Không sử dụng màng bọc thực phẩm kém chất lượng, có dấu hiệu nấm mốc, biến chất
Để đảm bảo sức khỏe gia đình, hãy lựa chọn những màng bọc bọc thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng tốt nhất, không có dấu hiệu bị biến chất, nấm mốc, không nên ham giá rẻ mà bất chấp chất lượng màng bọc thực phẩm.
Nên sử dụng màng bọc bọc thực phẩm cho thức ăn chín, đã chế biến và dùng màng pvc cho đồ ăn sống, chưa qua chế biến.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét