Làm thế nào để chọn được màng mỏng PE như ý muốn?
Màng mỏng PE là một loại màng nilon mỏng dùng để bọc các loại hàng hóa với mục đích tránh mọi tác động từ môi trường bên ngoài cũng như mọi sự va đập. Màng PE là lựa chọn tối ưu của nhiều cá nhân, doanh nghiệp với ưu điểm tiết kiệm chi phí đóng gói, dễ dàng sử dụng..... Trên thị trường hiện nay, màng mỏng PE được bán rộng rãi, đa dạng giá cả, chất lượng mẫu mã. Màng PE chất lượng thấp sẽ ảnh hưởng đến mức độ bảo vệ hàng hóa, khiến vận chuyển dễ hư hỏng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những cách để lựa chọn được sản phẩm chất lượng nhé!
I. Những lưu ý để lựa chọn màng mỏng PE chất lượng
1. Lực bền kéo căng
Lực bền kéo là đặc tính chịu được lực kéo đứt vật liệu. Màng mỏng PE chất lượng phải có giá trị lực bền kéo cao lớn hơn 400kp/cm2. Đạt được giá trị lực bền đó, dù bạn kéo căng hết mức mà màng PE không bị đứt gãy giữa chừng. Muốn có độ bền đó, màng PE phải đảm bảo được thổi từ những hạt nhựa nguyên chất, không bị pha tạp.
2. Lực bền xé rách
Lực bền xé là sức đề kháng của vật liệu chống lại sự bị xé rách hoặc lực xé cần thiết ở thời điểm ngay khi bị rách. Đây là tiêu chuẩn quan trọng trong với các nhà sản xuất cần chất lượng cao, có tính quyết định đến mục đích sử dụng cuối cùng.
Mỗi mục đích khác nhau sẽ cần lực bền xé rách khác nhau. Bao bì khoai tây chiên cần lực bền xé thấp có lợi hơn, thuận tiện cho người dùng hơn. Còn đối với màng PE cần lực bền xé cao hơn mới sử dụng được với máy móc công nghiệp, giúp bảo quản hàng hóa an toàn trong suốt chặng đường dài.
3. Khả năng chịu va đập
Đây là sức bền chịu đựng va đập của màng PE khi dùng đóng gói hàng hóa có trọng lượng lớn. Nhờ khả năng này, hàng hóa được bảo vệ thêm bằng lớp màng PE có sức bền tốt, bạn không phải lo va đập khi vận chuyển. Bạn có thể kiểm tra khả năng này bằng cách để rơi một vật lên màng PE, sau đó đo lực tương đối cần để lọt vào hoặc bẻ gãy vật liệu.
4. Độ mềm dẻo
Màng PE chất lượng cao phải đảm bảo độ mềm dẻo phù hợp với nhu cầu đóng gói sản phẩm. Đây là tính chất quan trọng, cần thiết trong thiết bị đóng gói bằng màng PE. Màng co cứng quá thì sẽ không thể đưa vào máy đóng gói, ngược lại màng quá mềm, sẽ dễ rách, việc đóng gói sẽ khó khăn hơn.
II. Những lưu ý khác về màng mỏng PE
1. Khả năng chịu nhiệt
Khả năng chịu nhiệt là yêu cầu tối thiểu của màng PE. Để có thể vận hành trong thiết bị đóng gói, màng PE cần khả năng chịu nhiệt tốt, không bị chảy khi nhiệt độ cao hoặc bị giòn khi nhiệt độ thấp. Ngoài ra, trong quá trình vận chuyển, hàng hóa không thể tránh khỏi những nơi có thời tiết khắc nghiệt, nhiệt độ cao hoặc thấp nên cần màng PE chịu nhiệt tốt.
2. Độ bóng và độ mờ
Đây là tiêu chí bạn có thể dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường. Màng PE chất lượng cao có màu trắng trong suốt, không màu, không mùi. Bạn cần tránh màng PE màu ngả vàng vì nó làm bằng hạt nhựa hại sức khỏe nên không giữ được màu trắng trong. Ngoài ra, độ mờ màu đục sữa sẽ hạ thấp độ trong suốt của màng PE, làm mất đi ngoại hình của sản phẩm.
3. Khả năng chống ẩm
Thời tiết nồm hoặc điều kiện ẩm là điều dễ gây hư hỏng, mốc hàng hóa. Do đó khả năng chống ẩm của màng PE là yếu tố bạn cần cân nhắc lựa chọn khi đóng gói sản phẩm. Khả năng chống ẩm sẽ giúp hàng hóa không bị ẩm mốc, luôn luôn trong tình trạng tốt nhất. Đặc biệt thùng carton, quần áo, hạt cà phê, cacao.... yêu cầu khả năng chống ẩm tốt dù trong điều kiện thời tiết, không khí ẩm ướt.
4. Khả năng chống dầu mỡ
Nhờ khả năng chống ẩm, dễ sử dụng, tốn ít chi phí, đảm bảo tính thẩm mỹ, màng PE còn được dùng bọc thực phẩm. Chất béo có trong thức ăn thấm màng sẽ làm hư hỏng đến bao bì và hàng hóa khác. Để xác định khả năng chống dầu mỡ, bạn đặt một đống cát mịn được bão hòa bằng dầu, rồi đặt mẫu thử lên trên và trên cùng đặt một miếng giấy thấm. Bạn hãy ghi lại thời gian thấm và dấu vết để lại trên giấy.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét